วันพุธที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2557

อาหารเหนือ(NORTH)




แกงฮังเล   


แกงพื้นเมืองจากภาคเหนือ





วัตถุดิบ  สำหรับ3-4ที่
1.                                       เนื้อหมูสันนอก1/2 กิโลกรัม
2.                                       หมูสามชั้น 1/2  กิโลกรัม
     3.                                       ผงแกงฮังเล หรือผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
4.                                       ขิงสด (ซอยเส้นบาง)  1/4  ถ้วย
5.                                       กระเทียม (ปอกเปลือก)   1/4 ถ้วย
6.                                       น้ำมะขามเปียก 1/4 ช้อนโต๊ะ
7.                                       ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
8.                                       น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

เครื่องแกง            
9.                                       พริกแห้ง (แกะเม็ดแช่น้ำพอนิ่ม สงน้ำ)        8 เม็ด
10.                                 ข่า (หั่นละเอียด)            1              ช้อนชา
11.                                 ตะไคร้ (ซอย)                1              ช้อนโต๊ะ
12.                                 กระเทียม (หั่นชิ้นเล็ก)  1              ช้อนโต๊ะ
13.                                 หอมแดง (หั่นชิ้นเล็ก)   1              ช้อนโต๊ะ
14.                                 กะปิ 1 ช้อนชา
15.                                 เกลือป่น 1      ช้อนชา



วิธีทำ
1.             โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด พักไว้
2.             หั่นหมูสันนอก และสามชั้นสี่เหลี่ยม 2x2นิ้ว เคล้าด้วยซีอิ๊วดำ ใส่เครื่องแกงเคล้าหมักไว้ 1 ชั่วโมง
3.             ใส่หมูที่หมักไว้ในหม้อ ใช้ไฟอ่อนๆ ผัดให้หมูพอตึงตัว ใส่น้ำลงในหม้อ ปิดฝาตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อยๆ ใส่ขิงซอย กระเทียม ใส่ผงแกงฮังเล ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวจนนุ่มและน้ำงวด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือ และน้ำตาลเล็กน้อย ชิมให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือได้




 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น