แกงเขียวหวานไก่
วัตถุดิบ
*พริกแกงเขียวหวาน*
1.พริกชี้ฟ้าเขียว 20 กรัม
2.พริกขี้หนูเขียว 20 กรัม
3.กระเทียมซอย 20 กรัม
4.หอมแดงซอย 20 กรัม
5.ตะไคร้ซอย 10 กรัม
6.รากผักชี 10 กรัม
7.ข่าสับละเอียด 5 กรัม
8.ลูกผักชีคั่ว 5 กรัม
9.ยี่หย่าคั่ว 5 กรัม
10.กะปิปิ้ง 5 กรัม
11.พริกไทยเม็ด 3 กรัม
12.เกลือ 3 กรัม
13.ผิวมะกรูด 2 กรัม
*แกงเขียวหวานไก่*
1.เนื้ออกไก่ 300 กรัม
2.พริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม
3.กะทิ(หัว) 200 กรัม
4.กะทิ(หาง) 400 กรัม
5.มะเขือพวง 50 กรัม
6.มะเขือเจ้าพระยา 100 กรัม
7.ใบมะกรูด
8.น้ำปลา
9.น้ำตาลปี๊บ
1.พริกชี้ฟ้าเขียว 20 กรัม
2.พริกขี้หนูเขียว 20 กรัม
3.กระเทียมซอย 20 กรัม
4.หอมแดงซอย 20 กรัม
5.ตะไคร้ซอย 10 กรัม
6.รากผักชี 10 กรัม
7.ข่าสับละเอียด 5 กรัม
8.ลูกผักชีคั่ว 5 กรัม
9.ยี่หย่าคั่ว 5 กรัม
10.กะปิปิ้ง 5 กรัม
11.พริกไทยเม็ด 3 กรัม
12.เกลือ 3 กรัม
13.ผิวมะกรูด 2 กรัม
*แกงเขียวหวานไก่*
1.เนื้ออกไก่ 300 กรัม
2.พริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม
3.กะทิ(หัว) 200 กรัม
4.กะทิ(หาง) 400 กรัม
5.มะเขือพวง 50 กรัม
6.มะเขือเจ้าพระยา 100 กรัม
7.ใบมะกรูด
8.น้ำปลา
9.น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
สูตรอาหารแกงเขียวหวานไก่
สูตรอาหารพริกแกงเขียวหวาน*
1.โขลกส่วนผสมทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
สูตรอาหารแกงเขียวหวานไก่
1.หั่นมะเขือเจ้าพระยาแล้วแช่ในน้ำสะอาดผสมเกลือป่นเตรียมไว้
2.หั่นเนื้อไก่แนวขวางเส้นของเนื้อไก่เพื่อให้เนื้อไก่ไม่เหนียว เตรียมไว้
3.ต้มเนื้อไก่ที่หั่นเตรียมไว้กับหางกะทิด้วยไฟอ่อนๆเพื่อให้เนื้อไก่มีความนุ่ม
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่พริกแกงเขียวหวานผัดให้พริกแกงหอม
5.ค่อยๆใส่หัวกะทิลงในพริกแกงที่ผัดจนหมด
6.ตักเฉพาะเนื้อไก่ที่ต้มกับหางกะทิมาผัดกับพริกแกงที่ผัดในกระทะแล้วใส่ใบมะกรูดเพิ่มความหอม
7.หลังจากนั้นนำเนื้อไก่ที่ผัดกับพริกแกงจนหอมเทลงในหม้อหางกะทิที่ต้มเนื้อไก่ตอนแรก
8.รอให้น้ำแกงเดือดใส่มะเขือพวง และมะเขือเจ้าพระยาที่หั่นเตรียมไว้ ต้มจนมะเขือสุก
9.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ แล้วจิงใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ และใบโหระพา พร้อมเสิร์ฟ
สูตรอาหารพริกแกงเขียวหวาน*
1.โขลกส่วนผสมทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
สูตรอาหารแกงเขียวหวานไก่
1.หั่นมะเขือเจ้าพระยาแล้วแช่ในน้ำสะอาดผสมเกลือป่นเตรียมไว้
2.หั่นเนื้อไก่แนวขวางเส้นของเนื้อไก่เพื่อให้เนื้อไก่ไม่เหนียว เตรียมไว้
3.ต้มเนื้อไก่ที่หั่นเตรียมไว้กับหางกะทิด้วยไฟอ่อนๆเพื่อให้เนื้อไก่มีความนุ่ม
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่พริกแกงเขียวหวานผัดให้พริกแกงหอม
5.ค่อยๆใส่หัวกะทิลงในพริกแกงที่ผัดจนหมด
6.ตักเฉพาะเนื้อไก่ที่ต้มกับหางกะทิมาผัดกับพริกแกงที่ผัดในกระทะแล้วใส่ใบมะกรูดเพิ่มความหอม
7.หลังจากนั้นนำเนื้อไก่ที่ผัดกับพริกแกงจนหอมเทลงในหม้อหางกะทิที่ต้มเนื้อไก่ตอนแรก
8.รอให้น้ำแกงเดือดใส่มะเขือพวง และมะเขือเจ้าพระยาที่หั่นเตรียมไว้ ต้มจนมะเขือสุก
9.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ แล้วจิงใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ และใบโหระพา พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น