วันพุธที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2557

อาหารภาคกลาง



แกงเขียวหวานไก่
  
 
วัตถุดิบ                                                                                                                    
*พริกแกงเขียวหวาน*
1.พริกชี้ฟ้าเขียว 20 กรัม
2.พริกขี้หนูเขียว 20 กรัม
3.กระเทียมซอย 20 กรัม
4.หอมแดงซอย 20 กรัม
5.ตะไคร้ซอย 10 กรัม
6.รากผักชี 10 กรัม
7.ข่าสับละเอียด 5 กรัม
8.ลูกผักชีคั่ว 5 กรัม
9.ยี่หย่าคั่ว 5 กรัม
10.กะปิปิ้ง 5 กรัม
11.พริกไทยเม็ด 3 กรัม
12.เกลือ 3 กรัม
13.ผิวมะกรูด 2 กรัม

*แกงเขียวหวานไก่*
1.เนื้ออกไก่ 300 กรัม
2.พริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม
3.กะทิ(หัว) 200 กรัม
4.กะทิ(หาง) 400 กรัม
5.มะเขือพวง 50 กรัม
6.มะเขือเจ้าพระยา 100 กรัม
7.ใบมะกรูด
8.น้ำปลา
9.น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำ          
สูตรอาหารแกงเขียวหวานไก่
สูตรอาหารพริกแกงเขียวหวาน*
1.โขลกส่วนผสมทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

สูตรอาหารแกงเขียวหวานไก่
1.หั่นมะเขือเจ้าพระยาแล้วแช่ในน้ำสะอาดผสมเกลือป่นเตรียมไว้
2.หั่นเนื้อไก่แนวขวางเส้นของเนื้อไก่เพื่อให้เนื้อไก่ไม่เหนียว เตรียมไว้
3.ต้มเนื้อไก่ที่หั่นเตรียมไว้กับหางกะทิด้วยไฟอ่อนๆเพื่อให้เนื้อไก่มีความนุ่ม
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่พริกแกงเขียวหวานผัดให้พริกแกงหอม
5.ค่อยๆใส่หัวกะทิลงในพริกแกงที่ผัดจนหมด
6.ตักเฉพาะเนื้อไก่ที่ต้มกับหางกะทิมาผัดกับพริกแกงที่ผัดในกระทะแล้วใส่ใบมะกรูดเพิ่มความหอม
7.หลังจากนั้นนำเนื้อไก่ที่ผัดกับพริกแกงจนหอมเทลงในหม้อหางกะทิที่ต้มเนื้อไก่ตอนแรก
8.รอให้น้ำแกงเดือดใส่มะเขือพวง และมะเขือเจ้าพระยาที่หั่นเตรียมไว้ ต้มจนมะเขือสุก
9.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ แล้วจิงใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ และใบโหระพา พร้อมเสิร์ฟ


 ที่มา

คลิปวิดีโอ : http://www.youtube.com/watch?v=9GjuoyuPGVk 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น