แกงเทโพ
แกงหมูเทโพ อาจจะเคยได้ลิ้มลองกันบ้างแล้ว เพราะมักมีขายตามร้านข้าวแกง เป็นแกงกะทิแบบไม่ข้นรสชาติกลมกล่อม
อมเปรี้ยวอมหวานและหอมมะกรูดมากๆ ในสมัยก่อนนิผมใช้ปลาเค็ม
แต่จะเรียกว่าแกงคั่วส้ม วิธีทำและหน้าตาแทบจะไม่ต่างกัน หากได้ข้าวสวยร้อนๆ
ทานคู่กับเมนูอะไรก็สามารถเข้ากันได้ดีทั้งนั้น
วัตถุดิบ
สำหรับ 2-3 ท่าน
เวลาในการทำ 20 นาที
1. หมูสามชั้น 400 กรัม
2. ยอดผักบุ้งไทย 1 กำมือ
3. ลูกมะกรูด 1/2-1 ลูก
4. พริกแห้งใหญ่ 5-8 เม็ด
5. ข่าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ตะไคร้ซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมสับ 1 ช้อนขา
8. กะปิย่าง 1 ช้อนชา
9. ผิวมะกรูดสับ 1/2 ช้อนชา
10. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
11. น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำตาลปี๊ป 2-3 ช้อนโต๊ะ
14. กะทิกลาง 4-5 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ตำพริกแกงจากข้อ 4-10
ให้ละเอียดเนียน พักไว้
2.
ตั้งหม้อใส่กะทิลงไปเพียงครึ่งหนึ่งตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่พริกแกงลงไปละลาย คนจนทั่วแล้วจึงใส่หมูสามชั้นที่หั่นพอดีคำลงไปเคี่ยว
3 เมื่อเนื้อหมูเริ่มนุ่ม
เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไปต้มต่อจนเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามตามด้วย
ลูกมะกรูดผ่าครึ่งเขี่ยเม็ดออก บีบน้ำเล็กน้อยและใส่เปลือกลงไปด้วย
หลังจากเข้าน้ำเข้าเนื้อ ชิมรสชาติที่ถูกใจ
4 เปิดไฟแรงให้กระทิเดือดพล่าน
รีบใส่ผักบุ้งที่หั่นพอดีคำลงไป กดให้จมน้ำ คนหนึ่งที ปิดไฟ ตักทานได้เลย
ข้อเสนอแนะ
ผักบุ้ง
ถ้าไม่ใส่ตอนน้ำเดือดจัดแล้วกดให้จม ส่วนที่โดนความร้อนไม่เต็มที่ของผักบุ้งจะดำ
สีไม่น่ารับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น